4 điều quan trọng trong công việc chuẩn bị cho 1 buổi thuyết trình tại Hội trường

Shopee1
Rate this post

Một bài thuyết trình thành công khi người nói truyền tải được ý tưởng và mong muốn của mình đến người nghe một cách thuyết phục. Để thuyết trình thành công, bạn cần chuẩn bị cả về nội dung và hình thức cho bài thuyết trình một cách chuyên nghiệp. Khi đã có sự chuẩn bị tốt, bạn đã nắm chắc 70% thành công của buổi thuyết trình. Hội trường Vplace đưa ra 4 điều quan trọng trong công việc chuẩn bị cho 1 buổi thuyết trình bạn đọc nên tham khảo nhé

Shopee1
1. Xác định đối tượng

Trả lời các câu hỏi:

– Ai sẽ đến dự?

– Bao nhiêu người sẽ đến dự?

Trả lời được 2 câu hỏi trên bạn sẽ biết điều chỉnh bài thuyết trình hiệu quả phù hợp nhất để thu hút người nghe.

2. Nội dung

– Xác định rõ mục đích của buổi thuyết trình

– Xác định những điểm chính mà bạn mong muốn người nghe khi ra về sẽ nắm bắt được (có như vậy bạn mới tìm ra phương thức nhấn mạnh những nội dung quan trọng trong bài thuyết trình)

– Xây dựng dàn ‎ cho buổi thuyết trình 1 cách logic nhất (đủ 3 phần : giới thiệu, nội dung và kết luận): có 3 bước : động não (Tìm ý chọn ý -> sắp xếp ý)

– Xác định thời lượng cho từng phần của bài thuyết trình.Điều này rất quan trọng, bởi tâm lí người nghe là không muốn nghe 1 bài diễn văn quá dài dù nó có hấp dẫn đến đâu. Đặc biệt nếu trong sự hạn hẹp về thời gian thì bạn phải phân bổ thời lượng hợp lí để có thời gian đi sâu vào phần quan trọng nhất

Cho Thue Hoi Truong Chu Minh Hanh 1

3. Hình thức

a. Địa điểm:

– Nếu xác định được số lượng người tham gia bạn sẽ dễ dàng lựa chọn địa điểm phù hợp với lượng người đó. Bên cạnh đó cần chọn địa điểm phù hợp với nội dung thuyết trình.

– Trước buổi thuyết trình cần sắp xếp nội thất, khung cảnh địa điểm. Với một bài thuyết trình về văn học nghệ thuật bạn có thể chọn địa điểm ngoài trời, trang trí căn phòng ấn tượng với tran, hoa, tượng. Nhưng với một buổi thuyết trình về đề tài khoa học bạn không cần sắp đặt căn phòng quá cầu kì với các đồ trang trí rườm rà.

– Tập nói trước ở địa điểm hội trường cho thuê đã chọn. Nếu ở ngoài trời thì cần tăng âm thanh, nếu trong phòng nhỏ điều chỉnh âm lượng vừa phải là khôn ngoan. Lưu tâm đến độ sáng của địa điểm để bạn có thể đọc được những ghi chú của bản thân và cả người tham dự có thể theo dõi được những tư liệu bạn cung cấp.

b. Thiết bị hỗ trợ:

– Nếu đi thuê các thiết bị hỗ trợ thì nên lưu tâm đến việc đặt trước , kiểm tra chất lượng và giá cả hợp lí.

– Các thiết bị phải tương thích ăn khớp với nhau.

– Các thiết bị phải tương thích với không gian và thời gian của buổi thuyết trình. Không thể dùng 1 màn hình 19 inch khi có đến hơn 200 người tham gia.

Hội trường tổ chức Talk Show tại Hà Nội
Hội trường tổ chức Talk Show tại Hà Nội ( Toàn 25T2 Nguyễn Thị Thập)

4. Tập luyện

Rèn luyện lâu dài :

– Giọng nói: Tiếng nói chuẩn là cần thiết, bạn cũng nên tập thở bằng bụng để cho hơi được dài, thường xuyên đọc văn và hành văn để có lời nói hay, cũng cần phải tập sử dụng nhiều giọng điệu khác nhau. Không phải ai sinh ra cũng có giọng nói hay, nhưng nếu kiên trì tập luyện, giọng nói của bạn sẽ có sức lôi cuốn khán giả.

– Ứng khẩu: Viết dàn bài ra giấy, tập nói một mình nhiều lần, bạn sẽ luyện được khả năng xử lý ngôn từ nhanh.

Đồng thời, thường xuyên thu thập dụng ngữ , lời hay, cách dùng từ ngữ lạ từ sách báo, trong khi nói chuyện.

– Cử chỉ: tập sử dụng các cử chỉ của tay, nét mặt để thể hiện tình cảm trong khi thuyết trình.

Để quá trình rèn luyện này có hiệu quả, cách tốt nhất là cùng học theo nhóm, tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, có như vậy bạn mới được thực hành nói trước mọi người.

Luyện tập ngay trước khi thuyết trình:

Chọn trang phục phù hợp chủ đề sẽ tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp cho khán giả và giúp bạn tự tin hơn.

Khớp với các thiết bị phụ trợ và với các phần khác của chương trình. Đặc biệt khi thuyết trình theo nhóm thì phải có buổi thao luyện cùng các thành viên khác để có sự thống nhất và logic trong cả buổi thuyết trình.