Đây là những gì tỷ phú Bill Gates thực sự muốn học tập và nghiên cứu nếu trở lại Harvard ngay bây giờ

Đây là những gì tỷ phú Bill Gates thực sự muốn học tập và nghiên cứu nếu trở lại Harvard ngay bây giờ
Rate this post

Đã 43 năm kể từ khi Bill Gates từ bỏ Đại học Harvard để gây dựng nên Microsoft. Tuy nhiên, nếu bây giờ ông ấy quay trở lại mái trường, Gates biết chính xác những gì ông sẽ chọn để nghiên cứu: Đó là trí thông minh nhân tạo – AI.

Trong một cuộc trò chuyện với sinh viên Harvard vào cuối tháng 4, tỷ phú chia sẻ: “Nếu bây giờ được theo học ở đây, tôi muốn tập trung sâu vào phần mềm, cái mà hiện nay mọi người đều biết đến là trí thông minh nhân tạo.

Vẫn còn rất nhiều vấn đề lớn và phức tạp trong không gian chưa tìm ra lời giải đáp. Máy tính vẫn không thể đọc được. Chúng vẫn chưa thể lấy thông tin trên một cuốn sách và vượt qua bài kiểm tra AP (Advanced Placement, bài kiểm tra lấy tín chỉ đại học dành cho học sinh phổ thông rất phổ biến tại tại Mỹ) trên chính cuốn sách đó, đó thực sự là một vấn đề nan giải.

Tôi ghen tị vì có những bạn ngồi đây có nhiều cơ hội hơn tôi để nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Đó thực sự là một vấn đề thú vị”.

Bên cạnh niềm đam mê của mình cho AI, Gates cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng cuộc sống, giúp chúng ta có một cuộc sống hiệu quả hơn và sáng tạo hơn.

Ông từng viết lời tựa trong cuốn sách Hit Refresh của Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella rằng: “Hãy dành toàn bộ thời gian để nghĩ về những lần chúng ta tự tổ chức và thực hiện những công việc đời thường và trần tục, từ việc lên lịch họp của công ty đến thanh toán các hóa đơn hàng tháng”.

Nhà đồng sáng lập Microsoft tin rằng trong tương lai, các nhà quản lý AI sẽ biết được bạn đang làm việc gì. Sau đó công nghệ AI sẽ giúp bạn có được 10 phút nghỉ ngơi bằng cách giúp bạn hoàn thành danh sách những việc cần làm của bạn.

Đây là những gì tỷ phú Bill Gates thực sự muốn học tập và nghiên cứu nếu trở lại Harvard ngay bây giờ

Gates khuyến khích những người trẻ tuổi quan tâm nhiều hơn tới khoa học, kỹ thuật và kinh tế.

AI sẽ không chỉ thúc đẩy năng suất làm việc trong văn phòng mà sự đổi mới này cũng sẽ cải thiện nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Chẳng hạn như giúp chúng ta loại bỏ bệnh bại liệt. Bên cạnh đó, tiền kỹ thuật số cũng đang cho phép người dùng có thu nhập thấp tiết kiệm, vay và chuyển tiền vốn, điều mà chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.

Nếu thực sự bạn không quan tâm đến AI, Gates vẫn khuyến khích những người trẻ tuổi quan tâm nhiều hơn tới khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Trong một cuộc phỏng vấn với vợ Melinda và Lin-Manuel Miranda ở thành phố New York năm nay, ông nói: “Rõ ràng chúng ta cần người tài giỏi ở mọi lĩnh vực, nhưng nếu tài năng của bạn hướng tới khoa học hoặc lập trình hoặc tiến bộ trong sinh học hay đột phá năng lượng, những mảnh đất tiềm năng đó sẽ là nguồn thay đổi lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta”.

Có nhiều con đường để thành công nhưng tỷ phú 62 tuổi lưu ý rằng “nếu khoa học là lựa chọn của bạn thì đây chính là nơi nắm giữ nhiều cơ hội để bạn bắt đầu. Bạn càng nghiên cứu nhiều về khoa học, bạn càng dễ dàng tìm thấy cánh cửa mở ra cơ hội tiếp theo ở đâu”.

Trả lời