12 LÝ DO BIỆN HỘ ĐỂ TRỐN VIỆC

Lâu lâu, bạn sẽ có lúc mệt mỏi, bạn cần chút thời gian nghỉ ngơi và “trốn” việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có lý do tốt nhất để làm việc đó. Thỉnh thoảng bạn tìm kiếm những công việc khác để thoát khỏi những suy nghĩ vô lý của bạn vào công việc hiện tại, những lần khác, bạn không thể đối mặt với các đồng nghiệp vì thất tình hoặc uống quá nhiều champagne đêm trước. Bạn không nhất thiết phải nói với sếp những vấn đề như thế, vậy nên, tìm một lý do hợp lý để bào chữa là giải pháp duy nhất.

Nhưng lý do có nhiều “hình dạng” và “kích cỡ” khác nhau – bạn cần phải biết cái nào nên nói để đảm bảo bạn không tự tay chấm dứt sự nghiệp của mình. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét 12 cái cớ để “trốn” việc. Trong đó bao gồm:

 • Bốn lý do hợp lý và phổ biến nhất
 • Bốn lý do tồi và có vấn đề, và
 • Bốn trong vô vàn những lý do kỳ cục và buồn cười.

Và cuối cùng, chúng ta sẽ đi qua các bước để tìm ra một lý do chính đáng nhất và sử dụng nó – cho dù vấn đề thực sự có là gì!

NHỮNG LÝ DO HỢP LÝ VÀ THÔNG THƯỜNG NHẤT ĐỂ “TRỐN LÀM”

Lý do thì luôn luôn là lời bào chữa nhưng không có nghĩa là chúng xấu xa. Có những lý do tốt để chểnh mảng công việc và chúng không phải lúc nào cũng có hại.

Vậy, thế nào là một lý do tốt? Các mẫu số chung của một lý do tốt và phổ biến là:

 • Chúng có sự chân thật. Hiện tại, bạn có thể không bị cúm thật để nghỉ làm nhưng bạn vẫn có thể bị ốm. Một cái cớ không nhất thiết phải là sự thật và như bạn thấy dưới đây, có rất nhiều lý do chính đáng để bạn nghỉ ở nhà.
 • Chúng đáng tin cậy. Ngay cả khi bạn đang tạo ra một cái cớ rõ ràng để vắng mặt và nói dối thêm nhiều hơn bạn muốn, một lý do tốt vẫn đáng tin cậy. Sếp của bạn có nhiều khả năng vẫn đồng ý và chấp nhận lý do của bạn, nếu bạn không nói dối quá kinh khủng như mấy bộ phim bom tấm Hollywood.

Nếu bạn muốn sử dụng một lý do chính đáng để trốn việc, 4 lý do sau đây nên được xem xét:

1. ỐM HOẶC CÓ LỊCH HẸN VỚI BÁC SĨ

Chỉ cần nói với sếp rằng bạn đang bị ốm. Bạn thường không phải đưa ra phiếu khám bệnh của bác sĩ khi bạn nghỉ ốm một ngày – mặc dù bạn nên kiểm tra chính sách này của công ty nếu bạn thực sự không bị bệnh! Nói với sếp của bạn rằng bạn đau dạ dày hoặc nhiệt độ cơ thể quá cao là đủ và đáng tin cậy. Đó là lý do không thỏa đáng lắm nhưng đủ tin cậy để giúp bạn nghỉ ở nhà.

2. CÓ VIỆC KHẨN Ở NHÀ

Một chiếc máy đun nước bị vỡ hoặc một cái phòng tắm bị ngập cũng có thể được đưa ra như một cái cớ. Đồ vật thì hỏng suốt ngày và thật không an toàn khi bỏ mặc chiếc tủ lạnh bị chập điện – sếp của bạn sẽ hiểu điều đó. Bạn có thể dễ dàng viện lý do có việc khẩn cấp ở nhà và mong sếp của bạn hiểu điều đó.

3. VIỆC KHẨN CẤP TỪ GIA ĐÌNH

Nếu bạn có con, thì bạn có thể thường xuyên viện lý do có việc khẩn cấp trong gia đình và bạn cần phải giải quyết nó. Việc con bị ốm hoặc cần chăm sóc con có thể là lý do chính đáng – ngay cả khi bạn không thực sự cần phải ở nhà với chúng mọi lúc.

Bạn cũng có thể xin phép nghỉ việc nếu bố mẹ hoặc vợ/chồng của bạn gặp vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không muốn viện cớ quá nhiều vì vấn đề này hay lôi cả họ hàng của bạn vào để nói dối – hãy nhớ cần có một sự trung thực và tin tưởng để có được lý do tốt.

4. CÓ ĐƠN HÀNG QUAN TRỌNG PHẢI NHẬN

Việc giao hàng hóa quan trọng đòi hỏi phải có người ở nhà để nhận chúng. Tủ lạnh, đồ đạc và các thứ tương tự không thể để ở cạnh cửa và bạn có thể sử dụng những dịp này để có lý do xin nghỉ làm. Không phải lúc nào cũng có thể giao hàng ngoài giờ hành chính, vì vậy đây là một lý do đáng tin cậy – ngay cả khi bạn thực sự chỉ đang chờ đợi được giao quyển sách mới đăt!

NHỮNG LÝ DO TỒI VÀ CÓ VẤN ĐỀ NHẤT

Thật dễ để nghĩ rằng những lời bào chữa tồi luôn chỉ là những lời dối trá thật tệ, nhưng đó không phải là sự thật. Một số lý do tồi tệ nhất để nghỉ việc lại chính là sự thật. Nhưng sự thật đôi khi rất xấu xí và sẽ tốt hơn nếu bạn lấy một lý do ở phía trên và thêm một trong những ‘sự thật’ ở bên dưới.

Vậy, điều gì tạo nên một lý do tồi và có vấn đề? Điểm chung là:

 • Chúng “lười biếng”. Như đã đề cập ở trên, bạn thậm chí còn không cố gắng để đưa ra một lý do đáng tin cậy mà nói thẳng ra một sự thật khó nghe. Bạn sẽ không làm cho cái cớ của mình hợp lý nếu bạn thậm chí còn không có cảm giác tiếc nuối khi xin nghỉ việc – có những lúc, bạn phải suy nghĩ thật kỹ để viện một lý do còn hơn là nói bừa ra cái cớ nào đó.
 • Chúng mơ hồ. Những lý do tồi cũng thiếu một chút sự giải thích. Trong khi bạn không muốn đưa ra một câu chuyện kỳ ​​quặc để viện lý do, bạn cũng không thể làm cho lý do của bạn để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Vì vậy, bạn có thể tránh bốn lý do dưới đây khi xin nghỉ việc, nếu vẫn muốn được lòng sếp:

5. CÁI CHẾT CỦA MỘT AI ĐÓ

Đó là khi bạn muốn nói rằng mẹ bạn ốm và cần sự giúp đỡ của bạn, nhưng sau đó lại nói rằng bà đã mất. Trên thực tế, có những nhân viên đã viện lý do rằng mẹ mất hoặc người thân mất, tận 2 lần (Vâng: cùng một người, chết hai lần).

Chắc chắn, nếu ai đó trong gia đình bạn đã mất thì đó không phải là viện cớ mà là vấn đề hợp lệ để nói chuyện với sếp của bạn và yêu cầu được nghỉ. Nhưng đừng nói dối về cái chết của ai đó – đó thật sự là điều khủng khiếp và sai trái.

6. CÁC VẤN ĐỀ VỀ XE CỘ

Chiếc xe bị hỏng và không thể khởi động luôn là cái cớ hợp lý trước đây nhưng giờ đây, sếp của bạn có thể vặn lại rằng “sao không gọi Uber đi”. Các ứng dụng gọi taxi và phương tiện giao thông công cộng đều rất phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, vì vậy vấn đề xe cộ không phải là lý do chính đáng để sử dụng nữa.

7. TIỆC TÙNG

Bạn đã tham gia bữa tiệc vào đêm hôm trước và bây giờ bạn nhức đầu. Nhưng đừng dùng nó như một cái cớ để nghỉ làm. Rốt cuộc, bạn luôn biết khi nào bạn cần phải đi làm và khi là người lớn, đó là trách nhiệm của bạn để lên kế hoạch cho cuộc sống của mình. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang thành thật nhưng bạn không thực sự có được cơ hội nghỉ việc chỉ vì vài chén rượu say lúc nửa đêm!

8. CẢM THẤY MỆT MỎI

Mọi người sẽ có những lúc thức dậy và cảm thấy mệt mỏi. Đi làm buổi sáng dường như là điều cuối cùng bạn muốn làm. Nhưng bạn không nên sử dụng mệt mỏi như một lý do bởi vì nhiều người vẫn sẽ đi làm mặc dù họ cũng cảm thấy như vậy.

Nếu bạn thấy mình thật sự mệt mỏi và muốn lấy nó như một lý do để không xuất hiện tại cơ quan, thì bạn nên gọi điện cáo ốm và giải thích lý do vì sao bạn mệt.

NHỮNG LÝ DO GÂY KHÓ CHỊU VÀ BUỒN CƯỜI

Trong khi các lý do trên nhìn chung là khá tồi, bạn vẫn có thể xin nghỉ được. Tuy nhiên, có những lời bào chữa mà chúng thực sự không có bất kỳ ý nghĩa và có tí nhạy cảm nào. Những lời bào chữa này không phải chỉ tồi tệ vì bạn không suy nghĩ, mà những lời này thực sự không thể tin nổi, khiến sếp của bạn cũng khó lòng cảm thông.

Những lời bào chữa này thường:

 • Dễ bị bác bỏ. Một lý do mà sếp đơn giản có thể nói nó không đúng sự thật. Hãy nhớ rằng ông chủ của bạn có quyền truy cập vào Google và điện thoại – họ có thể gọi để kiểm tra xem những gì bạn đang nói có thực sự xảy ra hay không.
 • Có tính xúc phạm. Một lý do khiến sếp của bạn thực sự nổi điên. Bạn không cần cố để bị sa thải, bạn chỉ cần có một ngày nghỉ mà thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử vận ​​may của mình, đây là bốn lý do cho những người dũng cảm:

9. NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH/MA

Bạn cảm thấy như có một người ngoài hành tinh bắt cóc bạn vào tối qua nhưng thực ra đó chỉ là sự khó chịu do bạn uống quá chén. Bạn sẽ không muốn viện cớ không đi làm bằng những câu chuyện hoang tưởng về người ngoài hành tinh và ma. Nó sẽ làm hỏng danh tiếng của bạn trong công việc.

10. TRƯỜNG HỢP XẢY RA NHỮNG VỤ ÁN ĐIÊN RỒ / TAI NẠN ĐỘT XUẤT

Đây cũng không phải là lúc để tạo nên những câu chuyện về phải làm nhân chứng trong một vụ án giết người hoặc một con chó đã ăn lốp xe của bạn. Câu chuyện càng điên rồ, sếp của bạn càng ít tin tưởng nó.

Nếu bạn thực sự gặp tai nạn, tốt hơn hết nên nói rằng bạn bị đâm xe và cần đến gặp bác sĩ!

11. NGƯỜI THÂN / BẠN BÈ Ở XA GẶP KHÓ KHĂN

Mặc dù có thể dành thời gian để chăm sóc con, vợ/chồng hoặc cha mẹ của bạn, sếp của bạn có thể không thích bạn nghỉ việc vì những lí do liên quan đến dì của bạn hoặc con mèo của hàng xóm. Trừ khi chúng thực sự cần thiết, bạn đừng sử dụng người thân hay bạn bè xa xôi như một cái cớ. Đời sống tình cảm của đứa bạn thân đổ vỡ cũng không phải là lý do chính đáng để ở nhà.

12. CÔNG VIỆC MỚI

Bạn có thể thực sự đang tìm kiếm một công việc mới nhưng nói lý do này với sếp của bạn để xin nghỉ việc thì không phải là điều thông minh. Nếu bạn thành thực về việc ở nhà để tìm một công việc mới, sếp của bạn có thể phản ứng một cách khó lường hơn.

Tốt thôi, hãy nói rằng bạn muốn tìm việc mới sớm hơn bạn nghĩ. Không có gì sai khi trốn việc để tìm công việc mới nhưng bạn sẽ không muốn thừa nhận điều đó với sếp. Tốt hơn là bạn bị ốm hoặc có trường hợp khẩn cấp của gia đình thay vì thừa nhận bạn đang cố thay đổi công việc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY LÝ DO TRỐN VIỆC HỢP LÍ

Bất kể lý do thực sự của bạn là gì và bất cứ lý do nào bạn dùng, có một vài cách để làm cho lý do xin nghỉ hợp lí hơn. Với bốn bước đơn giản sau, bạn có thể đảm bảo rằng sếp của bạn sẽ không hỏi nhiều về lý do xin nghỉ và bạn sẽ không đặt sự nghiệp của mình vào nguy hiểm.

Để có lý do xin nghỉ, bạn cần phải:

 1. Chọn một câu chuyện và đi theo nó.
 2. Bạn cần phải quyết định lý do của bạn sẽ là gì và hiểu rõ nó. Bạn đừng nghi ngờ hoặc suy nghĩ về điều cần nói khi nói chuyện với sếp mình. Ý tưởng tốt là cứ đi theo câu chuyện của bạn và bám vào nó.
 3. Đương nhiên, không thể tránh được việc nói dối nhưng hãy chọn nói dối cái gì đó gần sự thật hơn. Bạn không phải tiết lộ toàn bộ sự thật nhưng một phần sự thật thì sẽ giúp ích được đấy.
 4. Hãy tự tin và bình tĩnh khi bạn nói chuyện với sếp của bạn.
 5. Bạn cũng cần phải tự tin khi gọi điện hoặc gửi e-mail (Tốt hơn là nên gọi điện!). Nếu sếp của bạn cảm thấy nghi ngờ với giọng nói của bạn, bạn có thể sẽ làm hỏng cơ hội có một ngày nghỉ.
 6. Nếu bạn thực sự bị bệnh, đang tìm kiếm một công việc tốt hơn, hoặc bị stress, bạn không nên tự dằn vặt mình. Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi và bạn luôn có thể làm việc chăm chỉ hơn vào ngày hôm sau.
 7. Lý do cần ngắn gọn và báo cáo cấp trên càng sớm càng tốt.
 8. Ngay sau khi biết bạn sẽ không có mặt, hãy báo cho sếp của bạn biết. Điều này có thể giúp họ sắp xếp người thế chỗ hoặc chia sẻ trách nhiệm làm việc trong ngày. Chỉ vì bạn không thể đến làm không có nghĩa là bạn không cố gắng hạn chế những rắc rối đi kèm.
 9. Khi gọi điện, hãy nói ngắn gọn. Ví dụ, bạn không cần phải giải thích dài dòng về việc bạn ốm. Nếu sếp của bạn không chấp nhận lý do đó, họ sẽ đặt câu hỏi.
 10. Chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng chấp nhận hậu quả!
 11. Nếu bạn đang bịa ra lý do, bạn cần phải sẵn sàng nhận hậu quả. Sếp của bạn có thể nhận ra hoặc yêu cầu bằng chứng. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về điều này trước khi bạn gọi điện thoại và cân nhắc liệu sự trung thực là tốt hay bạn sẽ nói gì nếu sự thật lộ ra.

CUỐI CÙNG

Có rất nhiều lý do để xin nghỉ việc. Chúng ta không thể làm việc như một con robot và có mặt mỗi ngày. Nhưng nói với sếp của bạn rằng  bạn cần thời gian đi spa lại không phải là ý tưởng tốt. Đi kèm với một cái cớ có thể là cách duy nhất và có những cách khác nhau để có những lý do chính đáng hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc dành thời gian để tìm việc mới hoặc muốn dành thời gian chỉ nằm trên giường, hãy đọc lại 12 lý do trên để tìm ra lý do chính đáng nhất cho bạn.

NGUỒN : THEO SAGA.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *