Hội thảo “Đấu thầu trực tuyến: Giải pháp cho ngành vận tải trong thời đại 4.0”

Đấu thầu trực tuyến

Sáng ngày 29/11/2017, Tại Hội trường VITD – Tầng 3, 25T2 Hoàng Đạo Thúy, Chương trình Hội thảo “Đấu thầu trực tuyến – Giải pháp cho ngành vận tải trong thời đại 4.0” – do TransTender phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội tổ chức – đã gần như trở thành một cuộc họp báo, vì sự tham dự đông đảo của hàng chục đơn vị báo – đài.

Theo đánh giá của Hiệp hội vận tải TP Hà Nội, trong thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại nhiều thay đổi về quy trình xử lý, cách thức vận hành cũng như mang lại hiệu quả cao đối với ngành vận tải. Riêng trong vận chuyển hành khách, các nền tảng ứng dụng công nghệ mới như Uber, Grab đã đem lại những tiện ích, phục vụ kịp thời nhu cầu vận chuyển của hành khách. Trước áp lực cạnh tranh và đổi mới, nhiều DN vận tải đã và đang phải tự tìm cách tồn tại thông qua việc phát triển các ứng dụng riêng. Tuy nhiên, đến nay các DN vẫn chưa giải quyết được các vấn đề phát sinh như tối ưu hóa quá trình DN vận chuyển tìm kiếm hành khách và hành khách tìm kiếm nhà vận chuyển.

dau-thau-truc-tuyen

Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội cho biết, hệ thống đấu thầu vận chuyển là một phương thức mới, không chỉ nhằm phục vụ tìm kiếm, kết nối nhu cầu đi lại, vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa giữa các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và người dùng được thuận tiện, minh bạch mà còn tận dụng được tối đa các nguồn lực dư thừa trong xã hội, nâng cao được chất lượng phục vụ, giảm giá thành vận chuyển và giúp các DN nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình hoạt động kinh doanh.

Với hệ thống này, khách hàng có nhu cầu thực hiện đăng thông tin dưới hình thức các gói thầu, nhà cung cấp vận tải sẽ tìm kiếm và xem xét các thông tin về các gói thầu đã đăng và nộp hồ sơ dự thầu. Sau khi chấm thầu, các nhà vận chuyển sẽ thực hiện ký kết hợp đồng trực tuyến và thực hiện chuyến đi, đồng thời thực hiện các giao dịch thanh toán cho gói thầu.

dau-thau-truc-tuyen (2)

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, ưu điểm lớn nhất của hệ thống là không can thiệp vào bất cứ giai đoạn nào trong quá trình thương lượng và giao dịch của khách hàng/người dùng; không đề xuất lộ trình hay giá cước, tất cả là do khách hàng và đối tác quyết định. Với mỗi gói thầu trên hệ thống, nhà vận chuyển có thể lựa chọn thầu cả gói hoặc hợp tác với những nhà vận chuyển khác để cùng hoàn thành yêu cầu của khách hàng. Trong khi đó, ông cho biết, điểm khác biệt lớn nhất với các ứng dụng vận chuyển khác là khi khách hàng đăng thầu trên ứng dụng, thông tin gói thầu sẽ lập tức được gửi đến những nhà vận chuyển có đăng ký dịch vụ. Nhờ vậy, những nhà vận chuyển có thể nắm bắt được thông tin và tham gia đấu thầu ngay, tiết kiệm tối đa thời gian cho cả hai bên.

Chia sẻ thêm về những tiện ích và tính bảo mật của ứng dụng này, ông Đỗ Khắc Hà – Giám đốc Công ty CP Viladata cho rằng, để được tham gia đấu thầu trên hệ thống, nhà vận chuyển sẽ phải trải qua các bước xét duyệt chặt chẽ về phương tiện và tài xế. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm đó là “người thật, việc thật” chứ không phải các tài khoản ảo. Ngoài ra, họ cũng có thể đọc được tất cả các đánh giá của những khách hàng trước đó đối với nhà vận chuyển để từ đó đưa ra các quyết định nên chọn hay không. Trong quá trình giao dịch, hệ thống sẽ đóng vai trò như một đơn vị trung gian giám sát hoạt động của hai bên, đồng thời tham gia giải quyết khi có bất đồng phát sinh.

Về độ tin cậy, ông Hà cho biết, hệ thống đáp ứng khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng. Các thông tin của khách hàng, các giao dịch đều được mã hóa và bảo mật; hệ thống sẽ tự động hóa đăng xuất tất cả các tài khoản của khách hàng nếu sau một thời gian không hoạt động và sẽ xác nhận tất cả các giao dịch của khách hàng qua địa chỉ email hoặc SMS.

Tiến Dũng

tapchithue.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *